วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

Lecithin เลซิติน ควบคุมคอเลสเตอรอล หัวใจตีบ หลอดเลือดอุดตัน ประโยชน์อีกมากมาย


    
Lecithin เลซิติน 

    เป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติ พบได้ทั้งในพืชและสัตว์ เลซิตินเป็นสารประเภทไขมันที่มีอยู่ในรูปของสารประกอบฟอสโฟไลปีด (Phospholipid) ซึ่งประกอบด้วยกรดไขมัน 2 โมเลกุล รวมตัวกับ ฟอสเฟต และโคลีน ซึ่งเป็นวิตามินในกลุ่มเดียวกับวิตามินบี เลซิตินจึงมีชื่อทางเคมีว่า ฟอสฟาทิดิล โคลีน (Phosphatidyl Choline) เลซิตินสามารถพบได้ในส่วนประกอบที่สำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ และยังพบมากในสมอง ตับ หัวใจ เยื่อหุ้ม ปอด เยื่อหุ้มเซลล์ประสาทและกล้ามเนื้อเซลล์ประสาท

ประโยชน์ของเลซิติน


- ควบคุมระดับคอเลสเตอรอลได้ เลซิตินทำหน้าที่เป็นตัวทำละลายไขมันในเส้นเลือดทำให้ไขมันแตกตัวเป็นอนุภาพเล็กและไหลเวียนไปกับกระแสเลือด ป้องกันการจับตัวของไขมันที่ผนังหลอดเลือด อันเป็นสาเหตุทำให้หลอดเลือด หัวใจตีบ หรืออุดตัน
- ช่วยเสริมสร้างความจำ เลซิตินเป็นสารที่จำเป็นต่อการสร้างโคลีน ซึ่งโคลีนนี้เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของสารสื่อประสาท ที่เรียกว่า อะเซทธิลโคลีน สารสื่อนำประสาทนี้เมื่อเพิ่มขึ้น จะมีผลในการเสริมสร้างความจำ และลดอาการ หลงลืมในผู้สูงอายุ นอกจากนี้ยังพบว่าผู้มีระดับ โคลีน ในร่างการต่ำ จะทำให้เกิด อาการซึมเศร้า จิตใจหดหู่ หลงลืมและไม่มีสมาธิ และโคลีน ยังช่วยในการปล่อย ฮอร์โมน วาโสเพรสซิน (Vasopressin) ซึ่งจำเป็นต่อการเรียนรู้และความจำ การควบคุมปริมาณของปัสสาวะ และควบคุมความดันโลหิต
- ซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ ส่งเสริมการทำงานของเซลล์ให้มีประสิทธิภาพอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อหัวใจ ตับ ไต และต่อมไร้ท่อ ตลอดจนการไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น
- ป้องกัน นิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งเกิดจากการตกตะกอนของโคเลสเตอรอลในถุงน้ำดี
- ช่วยในการดูดซึมวิตามินบีหนึ่งเพิ่มขึ้นในตับละเพิ่มการดูดซึมวิตามินเอในลำไส้
- ป้องกันมะเร็งเต้านม และมะเร็งรังไข่
- ช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนของผู้หญิงให้สมดุล ทำให้สุขภาพร่างกาย และผิวพรรณให้ดูดีและแข็งแรง

ไม่มีความคิดเห็น: