บิลเบอร์รี่ (Bilberry)
เป็นผลไม้ที่มีสารแอนโธไชยานินประกอบอยู่เป็นสารจำพวกฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ที่มีสีแดงอมม่วงช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง และช่วยให้การไหลเวียนของเลือดในระดับที่เล็กมากขึ้น สารชนิดนี้ช่วยเอนไซม์ต่างๆ ให้ทำงานในกระบวนการเมตาบอลิซึ่งของเซลล์เรตินา สารแอนโธไซยาโนไซด์ (Anthocyanosides) ไปใช้ในการรักษาโรคเพื่อช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง สร้างคอลลาเจนช่วยในการทำงานของสมองดีขึ้น และทำหน้าที่เป็นสารแอนติออกซิ แดนท์ที่ป้องกันการทำปฏิกิริยากับออกซิเจน สารชนิดนี้ยังเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการทำงานของไต และช่วยรักษาผู้ที่มีเส้นเลือดฝอยเปราะในอวัยวะที่ทำหน้าที่กรองของเสีย สารแอนโธไซยาโนไซด์ชนิดหนึ่ง คือ ไมร์ทิลลิน (Myrtliiln) เป็นสารสีน้ำเงินที่มีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อแบคที่เรีย สารแอนโธไซยาโนไซด์มีคุณสมบัติที่เทียบได้กับสารไบโอฟลาโวนอยด์ ซึ่งช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรงด้วยเช่นกัน
ประโยชน์ของ Bilberry
- เพิ่มสมรรถภาพในการมองเห็นในที่มืด ช่วยลดระยะเวลาในการ ปรับแสงจากสว่างไปสู่ที่มืดหรือที่มีแสงสลัวได้เร็วขึ้น เนื่องจาก VMA ช่วยคืนสภาพของสารโรดอพซิน (Rhodopsin) ในดวงตาหลังจากถูกแสงได้เร็วขึ้น
- การมองเห็นภาพคมชัดขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ของเอนไซม์หลายตัวที่อยู่ภายในจอประสาทตา (Retina) ทำให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น- ลดความเสี่ยงของการตาบอด ช่วยลดปัญหาสำหรับผู้ที่ต้อง เผชิญกับแสงสว่างจ้ามากๆ หรือแสงแฟลช ซึ่งสามารถทำลายจอประสาทตาจนอาจทำให้ตาบอดได้
- ปกป้องโครงสร้างของผนังเส้นเลือดฝอย ช่วยเพิ่มแรงต้าน และเพิ่มการขยายตัวของผนังหลอดเลือด ทำให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรงขึ้น มีผลในการช่วยทำให้ผนังหลอดเลือดมีความยืดหยุ่นดีขึ้น ไม่เปราะหรือฉีกขาดง่าย ดังนั้น จึงมีผลดีต่อเนื้อเยื่อที่มีเส้นเลือดฝอยหล่อเลี้ยงจำนวนมาก เช่น จอประสาทตา (Retina) ระบบหลอดเลือดดำและไต เป็นต้น
อาจมีประโยชน์สำหรับผู้ที่ทำงานที่ต้องใช้ความละเอียดสูง หรือใช้ สายตามากเป็นพิเศษ เช่น นักบิน นักเรียน นักศึกษา ผู้ที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ และผู้ที่ต้องขับรถในเวลากลางคืน ซึ่งเข้าใจว่าเป็นผลมาจากการที่บิลเบอร์รี่
สามารถช่วยคงระดับสารโรดอพซินในดวงตา ที่อาจลดลงในช่วงที่มีการใช้ สายตาเป็นเวลานาน
ประโยชน์อื่นๆ
- ป้องกันโรคเบาหวาน, โรคไทฟอยด์, นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ, โรคความดันโลหิตสูง และระบบหายใจผิดปกติ
- ป้องกันเส้นเลือดขอด ลดการบวม เสริมสร้างความแข็งแรงของผนังหลอดเลือด ช่วยสร้างเนื้อเยื่อ เส้นเอ็น และกระดูกอ่อน
- แก้การติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ ช่วยบรรเทาอาการผิดปกติในลำไส้ใหญ่ โรคเริม ท้องผูก โรคกระเพาะอาหาร แผลในปาก
- เป็นสารแอนติออกซิแดนท์ ควบคุมน้ำตาลในเลือด ช่วยลดเกล็ดเลือด (Blood platelet) ต่อต้านโธไซยาโนไซเดอร์
ได้มีการพิสูจน์ทางคลินิคแล้วว่า สารแอนโธไซยานิดิน ที่มีอยู่ในบิลเบอรี่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปยังหลอดเลือดที่ดวงตา โดยเฉพาะในผู้ที่มีอาการตาบอดกลางคืน สายตาสั้น และดวงตาอ่อนล้าอันเนื่องมาจากการใช้งานมากเกินควร
บิลเบอร์รี่ อาจมีประโยชน์สำหรับผู้ที่ทำงานที่ต้องใช้ความละเอียดสูง หรือใช้ สายตามากเป็นพิเศษ เช่น นักบิน นักเรียน นักศึกษา ผู้ที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ และผู้ที่ต้องขับรถในเวลากลางคืน ซึ่งเข้าใจว่าเป็นผลมาจากการที่บิลเบอร์รี่
สามารถช่วยคงระดับสารโรดอพซินในดวงตา ที่อาจลดลงในช่วงที่มีการใช้ สายตาเป็นเวลานาน
สายตาดีได้ด้วยบิลเบอรี่ สำหรับผู้ที่ใช้สายตามากเป็นพิเศษ อยู่หน้าจอคอมฯ ขับรถตอนกลางคืน สายตาดีได้ด้วยบิลเบอรี่
[สำหรับผู้ใช้สายตามากเป็นพิเศษ หน้าคอมพิวเตอร์ ขับรถตอนกลางคืน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น