วันศุกร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

CLA กรดไขมัน ลดไขมัน สารต้านมะเร็ง


ข้อมูลทั่วไป : Conjugated Linoleic Acid หรือ CLA เป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัว (polysaturated) ที่ต่างจากกรดไขมันจำเป็น Linoleic Acid ไม่มากนัก CLA พบได้ในเมล็ดดอกทานตะวัน ผลิตภัณฑ์นม เนื้อวัว เนื้อไก่ ไข่ไก่ และน้ำมันข้าวโพด แบคทีเรียในลำไส้สามารถเปลี่ยน CLA ให้เป็น Linoleic acid ได้ แต่การเสริม Linoleic acid เข้าไปไม่ได้ทำให้ระดับ CLA ในเลือดเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องได้รับเข้าไปในรูป CLA โดยตรง 1

ประโยชน์ :

* ช่วยในการเพิ่มอัตราการเผาผลาญสารอาหารโดยเฉพาะจำพวกไขมันและแป้ง
* ใช้ในการควบคุมน้ำหนักโดยไปช่วยลดไขมันที่สะสมอยู่ในร่างกาย 2,3
* นิยมนำไปใช้กับนักกีฬาประเภทต่างๆ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกาย
* ผลการศึกษาจำนวนหนึ่ง รายงานว่า CLA สามารถป้องกันมะเร็งที่เต้านม ต่อมลูกหมาก ลำไส้ใหญ่ ปอด ผิวหนัง และกระเพาะอาหาร 4,5,6,7 แต่ผลที่ได้ยังอยู่ในระหว่างการศึกษาต่อไป
* มีฤทธิ์เป็นสารต้านอ๊อกซิเดชั่น และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย

ผลข้างเคียง :

CLA เป็นกรดไขมันที่มีความปลอดภัยสูงและยังไม่พบผลข้างเคียงที่รุนแรง ที่พบบ้างก็มีคลื่นไส้ และอาเจียนในบางราย ผู้ที่มีอาการเหล่านี้ขอแนะนำให้หยุดใช้ CLA ทันที

กลไกการออกฤทธิ์ :

CLA มีหน้าที่ในการนำเอาไขมันที่ได้จากอาหารเข้าไปในเซลล์ เพื่อนำไปผลิตเป็นพลังงานหากไขมันเหล่านี้ไม่ถูกนำเข้าเซลล์ก็จะเกิดการสะสม ได้ อีกกลไกหนึ่งก็คือการนำเอากลูโคสเข้าไปในเซลล์ ซึ่งจะช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ และให้พลังงานแทนการถูกเปลี่ยนไปเป็นไขมันที่จะไปสะสม ไว้ที่บริเวณหน้าท้อง สะโพก และต้นขา ตามลำดับ และเมื่อเราต้องการลดน้ำหนักการลดต้นขาจะยากที่สุด ตามด้วยสะโพก และหน้าท้องตามลำดับ

ขนาดรับประทาน :

เนื่อง จากไม่ได้มีการกำหนดความต้องการที่ร่างกายควรได้รับต่อวันของ CLA เอาไว้ ดังนั้นขนาดที่แนะนำให้รับประทานต่อวัน คือ 1000 – 2000 มก. หากต้องรับประทานมากกว่านี้ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เนื่องจากผลิตภัณฑ์ CLA เป็นน้ำมันจึงแนะนำให้รับประทานหลังอาหารเพื่อให้ดูดซึมได้ดีขึ้น และไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน การได้รับสารอาหารต่างๆ นั้น ควรได้รับจากการบริโภคอาหารหลักที่หลากชนิดครบทั้ง 5 หมู่ และเป็นสัดส่วนที่พอเหมาะ

>> สนใจสั่งซื้อ CLA ที่นี้<<

ไม่มีความคิดเห็น: